• ทานข้าวได้แค่ 3 คำ รู้สึกอิ่มไวขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน แน่นท้อง เกิดจากอะไร ปกติทานทีละ 1-2 จาน

  •  Mj444
    สมาชิก
    สวัสดีครับ วันนี้ผมกินข้าวได้ประมาน3คำผมก้ออิ่มเเละรุ้สึกคลื่นไส้ครับอยากจะอาเจียนครับ เเล้วมันก้อเเน่นท้องด้วยคับ ปกติ ผมเป็นคนกินข้าวได้วันละ1-2จานครับ
    Mj444  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mj444

    อาการรู้สึกอิ่มไวขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน แน่นท้อง อาจเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน อาจมีอาการจุกอก จุกคอ คลื่นไส้ กินได้น้อยลง แสบร้อนกลางอก หรือมีภาวะหลอดอาหารติดเชื้อ มีเนื้องอกในหลอดอาหาร กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก อาหารเป็นพิษ หรือเป็นท้องอืดจากการรับประทานอาหารมากเกินไป หรืออาหารรสจัดมาก่อนหน้านี้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดที่ย่อยง่ายให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที

    สังเกตอาการ ถ้ายังรู้สึกจุกแน่นกินได้น้อยตลอดเวลา คลื่นไส้มากจนทำให้อ่อนเพลีย มีไข้ ปวดท้องมากๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์