• จะถ่ายทันทีหลังจากทานข้าวเสร็จ เป็นแบบนี้มา 2 ปีแล้ว แต่อ้วนขึ้นตลอด อันตรายไหม

  • กินข้าวปุ๊บก็ถ่ายปั๊บถ่ายเป็นมา2ปีแล้วแต่อ้วนขึ้นกว่าเดิมอันตรายไหมคะเป็นริดสีดวงทวานมีติ่งเนื้อด้วยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ วิษณุ บัวกองท้าว

    จากที่เล่ามา อาจเป็นกลุ่มโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ ซึ่งพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ท้องเสียบ่อย ปวดท้อง แน่นท้อง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน

    โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ