• หลังคลอดกินหอยแมลงภู่ได้ไหม

  • หลังคลอดกินหอยแมงภู่ได้ไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สาวแอป ใจ'เดียว,

                         ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน อาหารที่มีประโยชน์และปลอดภัยทุกชนิด สามารถที่จะทานหลังคลอดได้ ดังนั้น อาหารทะเล ซึ่งรวมถึงหอยแมลงภู่ ก็สามารถที่จะทานได้ค่ะ โดยอาหารทะเลเป็นแหล่งของโปรตีนรวมถึงแร่ธาตุไอโอดีน  แต่ทั้งนี้ต้องทานแบบปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่ทานแบบสุกๆ ดิบๆ หรือดิบ เพราะอาจได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษหรือท้องเสีย หรือได้รับพยาธิได้ และไม่ควรทานกับน้ำจิ้มที่รสจัดด้วยค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด และปวดท้องได้

                        ส่วนอาหารที่มีประโยชน์ชนิดอื่นต่างๆ ก็สามารถทานได้ตามปกติ โดยควรเน้นอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำนม เช่น เมนูแกงเลียง หัวปลี ขึ้นฉ่าย ขิง ฟักทอง มะละกอ บวบ ใบแมงลัก ดอกแค มะละกอ เป็นต้น และควรดื่มน้ำอุ่นมากๆ

                       สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น ขนมหวานชนิดต่างๆ น้ำอัดลม อาหารสำเร็จรูป ของหมักดอง ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารที่มีรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดต่างๆ เป็นต้น