• หลังทานยามื้อเช้า ต่อมามีอาการปวดท้องประจำเดือน สามารถกินยาแก้ปวดร่วมกันได้ไหม

  •  Arther
    สมาชิก
    ตอนนี้กำลังทานยา calciferol folic neurobion หลังอาหารเช้า แล้วปวดท้องประจำเดือนกินponstan ได้ไหมคะ กินร่วมกันได้หรือเปล่า

    คุณ Arther

    ยา calciferol เป็นยาวิตามิน D ช่วยในการดูดซืม แคลเซี่ยมเข้าสู่ร่างกาย ไม่ควรทานกับยาพวกรักษา เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ยาลดกรด ยาคลอเรสไทรามีน จะทำปฏิกิริยาระหว่างกันได้  ไม่ควรกินในคนที่เป็นโรคตับ หรือ พาราไทรอยด์บกพร่องมี ภาวะแคลเซี่ยมสูง

    ยาFolic เป็นยาเพิ่มสาร Folic ในร่างกายซึ่งส่วนประกบอที่สำคัญในการสร้างเม็ดเลือดใช้ในคนท้อง คนที่เป็นโลหิตจาง ป้องกันการแท้งบุตร

    ยาNeurobion เป็นยาวิตามินบี 1-6-12 ช่วยบำรุงสมอง เส้นประสาท

    ส่วนยา Ponstan เป้นยาแก้ปวด โดยเฉพาะปวดประจำเดือน   ลดไข้ เป็นยาแก้อักเสบกลุ่ม NSAID  ไม่ควรทานในคนเป็นเบาหวาน โรคตับ ก่อนคลอด 3 เดือน ภาวะบวมหรือการอักเสบในช่องท้อง  ไม่ควรทานพร้อมยาลดกรด alummilk  ยาต้านเกร็ดเลือด อื่นๆ เช่น แอสไพริน

    ยาท้้งสามตัวยังไม่มีรายงานว่ามีปฏิกิริยาระหว่างกัน จึงกินร่วมกันได้   อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรผู้สั่งจ่ายยา เพราะอาจเกี่ยวข้องกับอาการหรือโรคที่คุณเป็นอยู่ได้