• กินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดอยู่ มีเลือดออกผิดปกติระหว่างการใช้ยา มีเลือดออกมา 2 ครั้งใน 1 เดือน เกิดจากอะไร

  • หนูกินยาคุม yas จำนวน 28 เม็ด มา 7 แผง แต่เดือนนี้ประจำเดือนมา 2 รอบ รอบแรกมาวันที่ 14 มิถุนายน หมดวันที่ 17 มิถุนายน และรอบที่ 2 มาวันที่ 25 มิถุนายน และยังไม่หมดประจำเดือน รอบที่ 2 ห่างจากรอบแรก 11 วัน ประจำเดือนรอบที่ 2 มีปริมาณเยอะ หนูมีอะไรผิดปกติหรือเปล่าคะ แล้วยาคุมหนูต้องกินต่อตามปกติหรือว่าอย่างไรค่ะ
    แม่ก้อย กะ น้องโปรด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แม่ก้อย กะ น้องโปรด

    การมีประจำเดือนมาในลักษณะดังกล่าว อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน เพราะปกติเลือดประจำเดือนในช่วงที่กินยาคุม ควรจะมาภายใน 7 เม็ดสุดท้ายที่เป็นเม็ดแป้ง ไม่ควรจะมาในช่วงที่รับประทานยาคุมอยู่ค่ะ

    การมีเลือดออกผิดปกติขณะใช้ยาคุม อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดเอง มักออกแค่กระปริดกระปรอย ติดกางเกงใน ค่อยๆจางไปภายในประมาณ 1-3 วัน แต่หากเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือด อาจจะมีสาเหตุที่ผิดปกติเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือหากกินยาคุมไม่สม่ำเสมอ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หากเป็นเลือดออกในลักษณะที่น่าจะผิดปกติ และอาจจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนให้แน่ใจว่าไม่มี ค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไปค่ะ