• กินยาmetronidazole ไปแล้วมีอาการปวดท้อง เกิดจากยาหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  •  Wichuda Khampaeng
    สมาชิก
    เราไม่แน่ใจว่ามันปวดเพราะยานี้(metronidazole)จริงไหมคะ คือเรากินยาตัวนี้มาสองวันแล้วรู้สึกปวดท้องมาก (ปวดบริเวณใต้ลิ้นปี่) เราสามารถกินยาแก้ปวดท้องคู่กันไปได้ไหม แล้วต้องกินยาตัวไหน หรือเราควรทำอย่างไรดีคะ รบกวนขอคำแนะนำทีค่ะ
    Wichuda Khampaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anandia

    ยาเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) เป็นยาปฏิชีวนะ ที่จะออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย ซึ่งจะใช้ในการรักษาโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะกับเชื้อแบคทีเรียชนิดที่เจริญเติบโตได้เองไม่ต้องอาศัยออกซิเจน

    ยานี้มักจะใช้รักษาการติดเชื้อในช่องคลอด ท้อง ผิวหนัง ข้อต่อ และระบบทางเดินหายใจ และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ผลข้างเคียงที่อาจพบจากยาเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ไม่อยากอาหาร รู้สึกน้ำลายขมปวดท้อง ไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องเสีย ปวดหัว เวียนหัว เดินเซ ไอ จาม หรือมีน้ำมูก ปากแห้ง ลิ้นบวม เจ็บลิ้น ปัสสาวะสีเข้ม

    ซึ่งอาการปวดไม่สบายท้อง อาจเป็นผลข้างเคียงยา หรือมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกันเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน

    แนะนำการปรับพฤติกรรมเช่นกินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน อาจกินยาพร้อมมื้ออาหารไปเลย สามารถกินยาเคลือบกระเพาะรักษาตามอาการได้เบื้องต้น และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดท้องเยอะขึ้นเรื่อยๆ จุกแน่น คลื่นไส้ อาเจียนทำให้กินอาหารไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม