• กินยา CARBOCISTEINE พร้อมกับยาลดน้ำมูกได้ไหม

  •  nam.ysy
    สมาชิก

    กินยา CARBOCISTEINE พร้อมกับยาลดน้ำมูกได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nam.ysy,

                       Carbocysteine เป็นยาละลายเสมหะ ใช้บรรเทาอาการที่มีเสมหะจากการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โดยมีคุณสมบัติช่วยให้เสมหะที่เหนียวข้น เหลวลง ทำให้เสมหะที่คั่งค้างอยู่ในหลอดลมถูกขับออกได้ง่าย เป็นผลทำให้การหายใจสะดวกขึ้น อาการไอลดลง

                       ดังนั้น จึงไม่ควรใช้ร่วมกับยาแก้ไอที่มีฤทธิ์กดศูนย์ควบคุมการไอ เพราะย่อมไม่ทำให้เสมหะถูกขับออกมา และไม่ควรทานยาที่มีฤทธิ์ลดสารคัดหลั่งในหลอดลม ซึ่งรวมถึงยาลดน้ำมูก เพราะย่อมทำให้ประสิทธิภาพของยาในการช่วยละลายเสมหะเกิดขึ้นได้ไม่เต็มที่ค่ะ แต่ทั้งนี้ ไม่ได้ถือเป็นข้อห้าม หากมีข้อบ่งชี้ที่จำเป็นต้องทานยาทั้งยาละลายเสมหะและยาลดน้ำมูก ก็สามารถทานได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากมีเสมหะมาก และเหนียวข้น ก็ควรเลือกทานยา Carbocysteine ก่อน แล้วดื่มน้ำเปล่าตามมากๆ ส่วนอาการมีน้ำมูก อาจใช้วิธีการล้างจมูกร่วมกับดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไปก่อน ก็จะช่วยลดน้ำมูกลงได้ หลังจากนั้น หากเสมหะมีปริมาณที่ลดลงแล้ว หากยังคงมีน้ำมูกมาก ก็ค่อยทานยาลดน้ำมูกไปค่ะ

                        หรือหากมีปริมาณน้ำมูกมาก ก็อาจทานยาลดน้ำมูกไปก่อน ที่จะทานยา Carbocysteine ส่วนการมีเสมหะ ก็อาศัยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ก็จะช่วยละลายเสมหะได้เช่นกันค่ะ