• กินยา methimazole แล้วเท้าบวม ควรหยุดกินหรือไม่

  • แม่เป็นไทรอยด์เป็นพิษ หมอให้ยาMethimazole5mgมาทาน วันละครั้ง1เม็ดครึ่ง แล้วเท้าบวม ต้องหยุดยาไหมครับ
    ธนพล พิทักษ์กุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนพล พิทักษ์กุล

    ยา methimazole เป็นยารักษาโรคไทรอยด์ที่ทำงานมากผิดปกติ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากต้องมีการปรับระดับยาตามระดับฮอร์โมนในเลือดอยู่เสมอ

    ผลข้างเคียงที่สำคัญของยา methimazole ที่มีแล้ว อาจต้องพิจารณาหยุดยา

    -ฤทธิ์กดไขกระดูก ตรวจเลือดพบเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือดต่ำ

    -มีไข้จากยา

    -มีอาการคล้ายโรคแพ้ภูมิตัวเองเช่นมีผื่นแพ้แสง ปวดข้อ

    -มีระดับน้ำตาลต่ำในเลือดวิกฤต

    -ตับอักเสบ อาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง

    -ไตอักเสบ

    ผลข้างเคียงอื่นๆที่อาจเกิดได้ จะหยุดยาหรือไม่นั้นขึ้นกับแพทย์พิจารณาว่ามีผลเสียหรือผลดีมากกว่ากัน เช่น

    -ผื่นแพ้ยาแบบไม่รุนแรง

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    -ตัวบวม ขาบวม

    -ปวดข้อ

    -ผมร่วง

    -คันตามตัว

    -เวียนศีรษะ

    เป็นต้น

    แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลเรื่องโรคไทรอยด์ว่ามีอาการดังกล่าว แพทย์จะตรวจร่างกายดูและหาสาเหตุอื่นๆของเท้าบวมที่เป็นไปได้ร่วมด้วยเช่นภาวะทางไต หัวใจล้มเหลว หรือขาบวมจากการลงน้ำหนักมาก การหยุดยาควรทำเมื่อแพทย์สั่งเท่านั้นค่ะ ขณะนี้ควรรับประทานยาต่อไปก่อนจนกว่าจะพบแพทย์ครั้งต่อไป หรือถ้ามีผลข้างเคียงที่รุนแรงของยาดังกล่าวไป หรือเท้าบวมมากจนเดินไม่ได้ ปัสสาวะออกน้อย หอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์ก่อนค่ะ