• กินยาเม็ดสีเหลืองจนครบ แล้วกินเม็ดสีขาว 3 เม็ดประจำเดือนมา หยุดทานยา แล้วเริ่มกินใหม่ จะท้องไหม

  •  Chonlada Chueamkaew
    สมาชิก
    "อยากรู้ว่ากินยาแบบ28เม็ดกินไม่ครบมีโอกาสท้องไหมค่ะ ประมาณว่ากินยาเม็ดสีเหลืองตามลูกมาจนครบแต่กินเม็ดสีขาวมา3เม็ดแล้วหยุดกินพอดีกับประจำเดือนมาแล้วมาเริ่มกินใหม่มีโอกาสที่จะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chonlada Chueamkaew,

                             หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด โดยส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 21 เม็ด และเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน หรือเม็ดแป้ง 7 เม็ด ซึ่งเม็ดยาที่มีฮอร์โมนและเม็ดแป้ง มักมีสีของเม็ดยาที่ต่างกัน ดังนั้นหากได้ทานเม็ดยาที่เป็นเม็ดสีเหลืองซึ่งน่าจะเป็นเม็ดที่มีฮอร์โมนจนครบแล้ว เมื่อทานมาถึงเม็ดแป้ง ซึ่งเป็นเม็ดสีขาว ประจำเดือนย่อมจะมา ซึ่งเมื่อประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ หลังจากนี้หากไม่ได้ทานยาเม็ดแป้งต่อ ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด เพียงแต่หากต้องการคุมกำเนิดต่อ ก็ให้เริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ หรือเริ่มต้นแผงใหม่หลังจากที่ทานยาเม็ดสีเหลืองครบไปแล้วภายในไม่เกิน 7 วันค่ะ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ