• มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกสีเขียว กินยาแก้ไอมาหลายวันแล้วไม่หายค่ะ อาการเกิดจากอะไร

  •  PA NG
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนู เป็นหวัดมาหลายวันแล้วพร้อมกับมีอาการไอเป็นชุด มีน้ำมูกสีเขียวออกมาค่ะ พอเวลาไอหรือก้มหน้าจะเจ็บหน้าและบริเวณคอค่ะ เวลากินข้าวไม่มีรสชาติ ดมน้ำหอม หรือ อาหารก็ไม่มีกลิ่น หายใจไม่ทั่วท้องเหนื่อยง่าย บางเวลามีอาการใจสั่่นใจเต้นเร็ว เจ็บคอด้วยค่ะ แล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายด้วยค่ะ เกิดจากอะไรคุณหมอ
    PA NG  PA NG
    สมาชิก
    ท้องเสียบ่อยด้วยค่ะ
    PA NG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PA NG

    อาการไอมาก เจ็บคอ มีน้ำมูกสีเขียวดังกล่าวมานั้น สาเหตุอาจจะเกิดจากการมีคออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่ลำคอ ส่วนใหญ่มักเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ การวินิจฉัยอื่นๆเช่นการมีต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือถ้าไอมาก มีอาการหอบเหนื่อย หรือมีไข้ร่วมด้วย อาจจะนึกถึงโรคกลุ่มการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นหลอดลมหรือปอดได้เช่นกัน

    ดังนั้นหากมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทัน ไอเยอะ ร่วมกับมีไข้เกิน 37.5 องศา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด อาจจะมีการเอ็กซเรย์ปอดหรือวัดค่าออกซิเจนในเลือดร่วมด้วยค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ไอเพื่อบรรเทาอาการได้ กินยาลดน้ำมูกหรือยาลดอาการคัดจมูกได้ และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือการสัมผัสกับผู้อื่นอย่างใกล้ชิดในขณะนี้เพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อ