• เป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ต้องกินยาแก้แพ้ทุกวันเลย จะเป็นอันตรายไหม

  •  บอย ชาตรี
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ มีเรื่องอยากจะรบกวนสอบถามครับ พอดีว่าผมเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ แล้วต้องกินยาแก้แพ้ แบบเม็ดสีเหลืองก่อนนอนทุกคืน กินยาแก้แพ้บ่อย จะมี อันตรายมากไหมครับ
    บอย ชาตรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บอย ชาตรี

    การกินยาแก้แพ้ซึ่งเป็นยาในกลุ่มต้านฮิสตามีน เพื่อช่วยลดอาการแพ้ เช่นอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล คันตา หรือผื่นตามผิวหนังนั้น สามารถทำได้ค่ะ และการกินติดต่อกันทุกวันเพื่อควบคุมอาการ ก็ไม่น่าจะมีอันตรายแต่อย่างใด

    แต่อย่างไรก็ตามหลังการใช้ยาอย่างต่อเนื่องไป อาการควรจะทุเลาลงบ้าง หรือลดความถี่ในการใช้ยาลงได้

    หากอาการยังเป็นอย่างต่อเนื่อง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยและตรวจร่างกายดูว่าไม่มีภาวะการติดเชื้อใดๆร่วมด้วยค่ะ