• กินยาแก้ผื่นแพ้ คันจะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีนไหม

  •  Cher37
    สมาชิก
    เมื่อวันที่30พ.ย.ที่ผ่านมาหนูได้ไปหาหมอ เพราะเป็นผื่น มีหัวใสๆ และคัน หมอให้ยามา 2 ชนิด เป็นยาเม็ดกลมๆ สีขาวมีชื่อว่า QUALIMED และอีกเม็ดสี่เหลี่ยมสีส้มไม่มีชื่อ ซึ่งหนูได้ถามหมอว่าวันที่ 2 ธ.ค.นี้จะไปรับวัคซีนเข็ม 2 แอสตร้า ต้องหยุดยาไหม หมอบอกว่าทานต่อเนื่องได้เลย ยาไม่ได้มีผลต่อวัคซีน หนูก็เลยกินต่อเนื่องจนไปฉีดเสร็จ ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ เลย แขนยังไม่รู้สึกปวด ไม่มีไข้ ไม่ตัวร้อน ปกติทุกอย่าง ผ่านมาจะ 2 วันแล้ว หนูจึงกังวลว่ายาที่ทานไปจะไปกดภูมิคุ้มกันเรารึเปล่า เพราะคนรอบตัวมีอาการทุกคนเลย รบกวนคุณหมอช่วยอธิบายให้ทราบหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Cher37  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cher37

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรงหรือการกินยากดภูมิคุ้มกันจนร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    จากที่กล่าวมา ยาที่ได้น่าจะเป็นกลุ่มยาแก้แพ้แก้คัน ที่ไม่น่าส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด คำว่า qualimed อาจจะเป็นชื่อบริษัทยาที่ผลิต ไม่ใช่ชื่อยาค่ะ

    แนะนำการแจ้งแพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง การไม่มีผลข้างเคียงใดๆจากวัคซีนไม่ได้แปลว่าวัคซีนไม่ได้ประสิทธิภาพค่ะ