• กินยาเลื่อนประจำเดือนไปได้ 2 วัน ปวดท้องน้อยมากขึ้น จะทานยาแก้ปวดท้องได้ไหม มีผลอะไรกับยาไหม

  •  Sandy Story
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องนิดๆ ก่อนประจำเดือนจะมา จากนั้นกินยาเลื่อนประจำเดือนไปค่ะ กินไปได้ 2 วัน ปวดท้องน้อยมากขึ้นเหมือนเวลามีประจำเดือนวันแรก แต่ไม่ได้ไม่มีประจำเดือนมา จะสามารถทานยาแก้ปวดท้อง เหมือนเวลามีประจำเดือนได้มั๊ยคะ และจะมีผลอะไรกับยาเลื่อนประจำเดือนที่ทานอยู่มั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sandy Story,

                       ยาที่ใช้เลื่อนประจำเดือน คือยา norethisterone (นอร์อิทิสเตอโรน) ซึ่งมีฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน ดังนั้น จึงอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ปวดหัว มึนหัว ปวดท้อง ท้องเสีย เจ็บหน้าอก เป็นต้น

                       ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องน้อยหลังทานยา ก็อาจเกิดจากผลของยาได้ หากต้องการทานยาเพื่อบรรเทา อาจทานยาพาราเซตามอล ส่วนยาแก้ปวดอื่นๆ เช่น ไอบูโพรเฟน ไดโคลฟีแนค พอนสแตน เป็นยาในกลุ่ม NSAIDs ซึ่งอาจมีผลระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและทำให้มีอาการปวดท้องกระเพาะอาหารได้ ดังนั้น ไม่แนะนำให้เริ่มทานเป็นลำดับแรก อย่างไรก็ตาม ยาแก้ปวดต่างๆ ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาเลื่อนประจำเดือนค่ะ

                        สำหรับยาเลื่อนประจำเดือน ก็ไม่ควรทานต่อเนื่องนานเกิน 7 วัน และยาเลื่อนประจำเดือนไม่ใช่ยาคุมกำเนิด หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ