• กินยาเมโทรนิดาโซลไป 5 ชั่วโมง แล้วให้นมลูก ยาจะส่งผลอะไรกับลูกไหม ลูกอายุ 7 เดือน

  •  Baiboon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กินยาเมโทรนิดาโซลไปและให้นมบุตรหลังจากกินยาไป 5 ชั่วโมง พึ่งทราบว่าต้องเว้นการให้นม12-24 ชั่วโมง แบบนี้ต้องพาลูกไปหาหมอไหมคะ ยาจะส่งผลอะไรกับลูกไหม น้อง7เดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Baiboon,

                         ยา Metronidazole ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะนั้น สามารถผ่านกระแสเลือดเข้าไปในน้ำนมได้ปานกลาง ดังนั้น หากแม่ทานยาในขนาดสูง คือ 2 กรัม (2000 มิลลิกรัม) ใน 1 ครั้ง ก็ควรงดนมแม่อย่างน้อย 12 ชั่วโมง เพื่อให้ตัวยาได้ถูกขับออกไปจากร่างกายของแม่ก่อน

                         อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ทานยาในปริมาณที่น้อยกว่านี้ เช่น ทาน 400 หรือ 800 มิลลิกรัม ปริมาณที่เข้าสู่น้ำนม ก็จะถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกค่ะ

                        แต่หากคุณแม่ทานไป 2 กรัม และไม่ได้งดการให้นม ตัวยาก็อาจเข้าสู่ร่างกายทารกได้ อย่างไรก็ตาม ยาชนิดนี้ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพราะจริงๆ แล้ว ยาชนิดนี้ ก็ถูกนำมาใช้รักษาโรคติดเชื้อบางอย่างในทารกได้ค่ะ เพียงแต่การที่ไม่งดยา ก็อาจทำให้ทารกได้รับตัวยาเข้าสู่ร่างกายโดยไม่จำเป็นค่ะ และอาจเกิดผลข้างเคียงจากยาได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ขมปาก (อาจทำให้ทารกไม่ดูดนม) ปวดท้อง ไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องเสีย ไอ จาม มีน้ำมูก ปากแห้ง เจ็บลิ้น เป็นต้น ดังนั้น หากลูกยังไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ยังไม่จำเป็นรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ หากมีอาการผิดปกติ คือมีอาการจากผลข้างเคียงของยาดังกล่าวไป จึงค่อยพาไปพบแพทย์ค่ะ