• กินยา amitriptyline 10 mg เกินขนาด มีอาการหน้ามืด ใจหวิวๆ รู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม สุดท้ายยาจะขับออกมาเองไหม

  •  Rattanaporn Sonak
    สมาชิก
    เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เครียดมาก เลยกินไป8เม็ด วันถัดมาช่วงเช้าไม่ได้กินข้าว มีอาการหน้ามืด ใจหวิวๆ รู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม วันอังคาร ตอนกลางคืนมีอาการหน้ามืด รู้สึกสับสน หัวประคองไม่ได้ เเต่พอกินของหวานรู้สึกดีขึ้น เเต่ต้องกินตลอดเรื่อยๆ ปวดหัวมากข้างขวา (ปกติปวดเเค่ข้างซ้ายมาตลอด ก่อนหน้านี้ปวดหัวทั้งวัน มา6วัน พึ่งเข้ารับการรักษา) รู้สึกเวลานอนเหมือนขาไม่มีเเรง วันถัดมาวันนี้ตอนเช้าปวดหัวมากๆข้างขวา รู้สึกขาไม่มีเเรง เเต่เวลาเดินหรืออะไรปกติ หน้ามืดนิดหน่อย ตอนนี้อาการหน้ามืดเป็นอีก จะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือว่ายามันจะขับออกเองมั้ยคะ
    Rattanaporn Sonak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rattanaporn Sonak

    ยา Amitriptyline  เป็นยาใช้รักษาอาการจากโรคซึมเศร้า โดยจัดเป็นยาต้านเศร้าชนิดหนึ่ง ทำงานโดยปรับปริมาณสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกันซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะซึมเศร้าให้กลับมาเป็นปกติ

    การกินยาชนิดนี้ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ภายในปริมาณที่แพทย์กำหนด โดยในผู้ใหญ่มักใช้ 10-25 มิลลิกรัม วันละครั้งก่อนนอน เพิ่มปริมาณยาได้ 10-25 มิลลิกรัม ทุก 3-7 วัน รับประทานสูงสุดไม่เกิน 150 มิลลิกรัม/วัน เป็นเวลาต่อเนื่องไม่เกิน 6-8 สัปดาห์ การกินยาเกินขนาดอาจทำให้ เกิดอาการชัก เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึมลง สับสน หมดสติ หรืออาการโคม่า และสามารถทำให้เสียชีวิตได้

    ตอนนี้ควรเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมโดยแพทย์ อาการต่างๆที่เกิดขึ้น สุดท้ายแล้วร่างกายจะขับยาออกไปได้เอง ในระหว่างนี้แพทย์จะรักษาด้วยการประคับประคองอาการ และเฝ้าระวังภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่อาจจะเกิดขึ้นได้ก่อนที่ยาจะถูกขับออกไปหมด