• กินยา tizanidine 4mg ไป 7 เม็ดเมื่อคืน มีอาการปวดหัว มึนหัว มองไม่ชัด เห็นภาพหลอน วิตกกังวล อ่อนเพลีย จะล้มอยู่ตลอด ไม่กล้าไป รพ.

  •  babyloonny
    สมาชิก
    กินtizanidine4mg ไป7เม็ดเมื่อคืน มีอาการปวดหัว มึนหัว มองไม่ค่อยชัด เห็นภาพหลอน วิตกกังวล เช้ามามีอาการอ่อนเพลีย ลุกไม่ได้เดินลำบาก จะล้มอยู่ตลอด แต่หนูไม่กล้าไปรพไม่กล้าบอกพ่อแม่ มียาอะไรที่ช่วยล้างสารพิษมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ babyloonny,

                        ยา Tizanidine (ทิซานิดีน) เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งโดยปกติ ควรจะเริ่มทานครั้งละ 2 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง และอาจค่อยๆ เพิ่มปริมาณยาหากอาการไม่ดีขึ้น โดยปริมาณสูงสุดคือ 24 มิลลิกรัม/วัน โดยแบ่งรับประทาน 3-4 ครั้ง

                        ดังนั้น หากทานไป 7 เม็ดในครั้งเดียว เท่ากับได้รับปริมาณไป 28  มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าเกินขนาด ซึ่งจะทำให้เกิดผลข้างเคียง ได้แก่ ง่วงซึม มึนหัว อ่อนเพลีย สับสน หัวใจเต้นช้า หน้ามืด วูบและหมดสติได้ ดังนั้น หากได้มีอาการต่างๆ ดังกล่าว แนะนำควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อที่แพทย์จะเฝ้าติดตามอาการ หากมีอาการรุนแรง ก็ให้ยาตามอาการ ป้องกันไม่ให้เกิดอาการที่อันตรายค่ะ ทั้งนี้ ไม่มียาที่สามารถซื้อทานเองเพื่อขับยาออกได้ค่ะ

                        นอกจากนี้ แพทย์จะได้ดูแลปัญหาทางด้านจิตใจ หาสาเหตุของการทานยาเกินขนาดเข้าไป หากมีภาวะซึมเศร้า ก็จะได้รักษา ไม่ให้เกิดการทำร้ายตนเองอีกค่ะ ทั้งนี้ ควรเล่าให้ผู้ปกครองฟัง แม้อาจจะไม่ได้เข้าใจเหตุผลของเราในช่วงแรก แต่ไม่ว่าจะอย่างไร พ่อแม่ก็ย่อมต้องห่วงเราค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ทั้งนี้ อาจโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1323 เพื่อรับฟังคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ