• รักษานิ่วในไตด้วยการทานยาอยู่ จำเป็นต้องดื่มน้ำเยอะๆไหม

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยาละลายนิ่วในไต อยู่ จำเป็นต้องดื่มน้ำเยอะๆมั้ยค่ะ ดื่มตามหมอบอก 2.5-3 ลิตร แต่รู้ว่าร่างกายรับไม่ใหว รู้สึกอ่อนเพลีย เพราะปัสสาวะบ่อย บางวันดื่ม 2 ลิตร ปัสสาวะรวมๆทั้งวัน ออกมาประมาณ 3 ลิตร ก็งงๆ ว่าอีกลิตร มาจากใหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying Yong

    การดื่มน้ำเปล่ามากๆเป็นวิธีการช่วยสลายนิ่วที่ดีค่่ะ แต่ผู้ป่วยที่มีนิ่วที่ไตบางรายต้องใช้ยาช่วย หรือใช้เครื่องมือในการช่วยสลายนิ่วร่วมด้วย

    ในกรณีที่ใช้ยา ยาที่ช่วยสลายนิ่วมีหลายประเภทค่ะ ได้แก่ ยาที่คล่ายกล้ามเนื้อที่ทางเดินปัสสาวะ, ยาที่ช่วยสลายนิ่วยูริค, ยาที่ช่วยสลายนิ่วแคลเซียม, ยาที่เสริมความเป็นด่าง เป็นต้น

    จากที่คุณ Ying Yong สอบถามแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆต่อเนื่องตามที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำ ส่วนปัสสาวะที่ออกมามาก นอกจากเป็นจากการดื่มน้ำเปล่าแล้ว อาจได้น้ำที่มาจากอาหาร และน้ำที่อยู่ตามร่างกายออกมาร่วมด้วยได้ค่ะ