• เป็นตากุ้งยิง หมอให้กินยาฆ่าเชื้อ จะกินร่วมกับยาแก้มึนหัวเม็ดสีเหลืองได้ไหม มักมีอาการมึนหัว อาเจียน

  •  jter11
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูเป็นตากุ้งยิง หมอให้กินยาฆ่าเชื้อ แล้วก่อนหน้านี้หนูชอบมึนหัวแล้วก็อาเจียน หนูกินยาแก้มึนงงเม็ดสีเหลืองกับยาฆ่าเชื้อร่วมกันได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jter11,

                        ยาบรรเทาอาการมึนหัวและอาเจียน เม็ดสีเหลือง น่าจะเป็นยา Dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) ซึ่งไม่ได้มีปฏิกิริยาต่อยาปฏิชีวนะชนิดต่างๆ ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะลดลง ดังนั้น สามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนี้ ยังคงมีอาการมึนหัวและอาเจียนบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ โดยในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ ควรรีบตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะหากตั้งครรภ์ ยาที่ทานไป อาจมีผลกับทารกได้ แต่หากไม่ได้ตั้งครรภ์ สาเหตุอาจเกิดจาก เช่น มีภาวะโลหิตจาง เกลือแร่ในร่างกายขาดสมดุลจากสาเหตุต่างๆ การมีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น