• คิดว่าตนเองติดเชื้อพยาธิเส้นด้าย ได้ไปซื้อยามาทานเอง กินแล้วยังคันก้นอยู่

  •  Rilyn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูคิดว่าตัวเองพยาธิค่ะแต่ไม่รู้ว่าใช่พยาธิเส้นด้ายหรือป่าวเพราะแม่ไม่พาไปพบแพทย์ค่ะ😭 แม่เลยซื้อยาฆ่าพยาธิเส้นด้ายมาให้กินเภสัชกรก็ให้ยามาสามซองค่ะสองซองคือยาฆ่าพยาธิอีกหนึ่งซองคือยาถ่ายพยาธิ แล้วหนูกินไปแล้วค่ะเมื่อวานเลยงงว่าทำไมเมื่อคืนถึงยังคันก้นอยู่แล้ววันนี้ก็ยังไม่อุจจาระออกมา ยาฆ่าพยาธิใช้เวลานานใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rilyn,

                        การจะทานยาถ่ายพยาธินั้น เราควรทราบเสียก่อนว่าเราติดพยาธิหรือไม่ และติดพยาธิชนิดใด  เพราะแต่ละชนิดอาจใช้ชนิดยาไม่เหมือนกัน และจะใช้ระยะเวลาในการทานไม่เหมือนกัน เช่น หากทานยา albendazole เพื่อรักษาพยาธิพยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ ก็จะทานขนาด 400 มิลลิกรัม ครั้งเดียว แต่หากเป็นพยาธิเส้นด้าย (หรือพยาธิเข็มหมุด) เมื่อทานไป 1 ครั้งแล้ว ควรทานซ้ำอีก 1 ครั้งที่ 2 สัปดาห์ หากเป็นพยาธิแส้ม้า ให้ทานวันละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 3 วัน หากเป็นพยาธิตัวตืด ต้องทานวันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 8-30 วัน หากเป็นพยาธิตัวจี๊ด ให้ทานวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 21 วัน หากเป็นโรคพยาธิสตรองจิลอยด์ (strongyloidiasis) ให้ทานวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 7 วัน เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากทานเข้าไปแล้ว ไม่ได้เกิดผลข้างเคียงอะไร ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม หากสงสัยว่ายังมีการติดเชื้อพยาธิอยู่หรือไม่ เช่น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาพยาธิ ซึ่งจะใช้การตรวจดูจากอุจจาระค่ะ

                         สำหรับอาการคันก้นนั้น อาจไม่จำเป็นต้องเกิดจากการติดเชื้อพยาธิเท่านั้นค่ะ อาจเกิดจากการติดเชื้อรา หรือเกิดจากการอับชื้นที่ผิวหนัง หรือมีแผลบริเวณขอบทวารหนักจากการที่มีท้องผูก ถ่ายอุจจาระแข็งก็ได้ ดังนั้น ก็ควรไปตรวจให้แน่นอนก่อนค่ะ