• กินยาระบาย ปวดท้อง

  •  Mooksuda Ourat
    สมาชิก
    กินยาsenokot ก่อนนอน ประมาณเกือบเที่ยงรู้สึกปวดท้องถ่าย แล้วบิดมาก อาการปวดเหมือนท้องเสีย แต่ไปถ่ายแล้วไม่ออกทั้งๆที่ปวดมาก ทำไงดีคะ เบ่งจนปวดแสบตรงทวารแล้วค่ะ
    Mooksuda Ourat  Mooksuda Ourat
    สมาชิก
    แสบตรงทวารแบบนี้มีโอกาสเป็นริดสีดวงไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Mooksuda Ourat

    การใช้ยาระบายต้องระวังด้วยค่ะ เนื่องจากยาบางกลุ่มอาจจะมีผลข้างเคียงทำให้มีปัญหาเรื่องอาการปวกบิดท้อง มวนท้อง คลื่นไส้อาเจียน ได้ค่ะ

    ซึ่งตัวยา senocort เอง เป็นยาระบายที่จะช่วยในการเก็บน้ำเข้าไปในอาหารทำงานเพิ่มการทำงานของลลำไส้ได้ค่ะ ซึ่งผลข้างเคียงของยาจะมีดังกล่าวข้างต้น

    แต่อย่างไรก็ตาม การที่อุจจาระออกแล้วมีอาการปวดแสบรอบทวารหนัก อาจจะไม่ใช่เรื่องของยาค่ะ อาจจะมีปัญหาเรื่องแผลรอบๆ ทวารหนัก ที่เกิดจากปัญหาเรื่องท้องผูกแล้วอุจจาระไปครูดรอบๆ ทวารหนักได้ค่ะ

    โอกาสเป็นริดสีดวงทวารคงต้องดูด้วยการตรวจร่างกายค่ะ หรืออาจจะต้องดูว่ามีอุจจาระมีเลือดออกมาหรือ มีเรื่องของก้อนรอบๆ ทวารหนักหรือไม่ค่ะ

    ดังนั้น หมอคงแนะนำเรื่องพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การใช้ยาระบายอาจจะต้องระวังด้วยค่ะ