• กินยาลดไข้ ก่อนนอนทุกวัน วันละ 2 เม็ด จะมีผลเสียอะไรไหม

  •  thapakorn
    สมาชิก

    เป็นคนที่ติดกินยาพาราก่อนนอนทุกวัน วันละ 2 เม็ด อยากจะสอบถามคุณหมอว่า
    กินทุกวันได้ไหมครับ และมีผลเสียอะไรที่จะตามมาบ้างไหมครับ
    -ขอบคุณครับ-

    สวัสดีค่ะ คุณ Thapakorn,

                        ยาพาราเซตามอล ซึ่งใช้เป็นยาแก้ปวดลดไข้นั้น ก็ควรทานเฉพาะเมื่อมีอาการปวด หรือมีไข้ หากไม่ได้มีอาการปวด หรืออาการปวดเป็นไม่มาก หรือไม่ได้มีไข้ ก็ไม่ควรทานยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         ทั้งนี้ ขนาดยา paracetamol ที่ถือว่าเกินขนาด คือการทานในปริมาณมากกว่า 150 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมภายในครั้งเดียว ซึ่งจะทำให้เกิดพิษเฉียบพลัน คือเกิดตับวายเฉียบพลันได้ ส่วนการเกินขนาดแบบค่อยเป็นค่อยไป คือการทานมากกว่า  6 กรัม (หรือ 12 เม็ด) ใน 1 วัน หรือมากกว่า 4 กรัม (หรือ 8 เม็ด) ในช่วงที่มากกว่า 1 วัน

                         ดังนั้น แม้ว่าการทานวันละ 2 เม็ด หรือ 1 กรัม ยังไม่ได้เกินขนาด แต่การทานติดต่อกันทุกวัน ย่อมทำให้ตับต้องทำงานหนัก ซึ่งในระยะยาว อาจส่งผลทำให้เกิดตับเรื้อรังได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการ เช่น อ่อนเพลีย  คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ท้องอืด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ เป็นต้น ดังนั้น ก็ไม่ควรทานยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ