• หมอให้ทานยา Molnupiravia เวลา 09.00 กับ 21.00 แต่วันนี้ตื่น 11.00 กินผิดเวลาไป 2 ชั่วโมง ต้องทำอย่างไร

  •  Noppawong Suwannarat
    สมาชิก
    หมอให้ทานยา Molnupiravia เวลา 09.00 กับ 21.00 แต่วันนี้ ผมมีอาการ มึน เลยหลับสลบไป ตื่น 11.00 กินผิดเวลาไป 2 ชั่วโมง ต้องทำยังไงดีครับ เริ่ม 4 เม็ดแรกใหม่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noppawong Suwannarat,

                          หากติดเชื้อโควิด 19 และได้รับยา Molnupiravir  มาทาน ก็ให้ทานปริมาณ 800 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง นาน 5 วัน โดยยานี้ จะแนะนำให้ใช้ในผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มีความเสี่ยงต่อ COVID-19 รุนแรง

                           ทั้งนี้ หากปกติทานยาเวลา 9.00 และ 21.00 น. แต่วันนี้ตื่นสาย ก็ให้รีบทานไปทันทีค่ะ ส่วนเวลา 21.00 น. ก็ให้ทานตามปกติ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นทานใหม่ค่ะ สำหรับประสิทธิภาพ การที่ทานช้าไป 2-3 ชั่วโมง ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงไปมากนักค่ะ