• กินยาที่หมอสั่งให้กินก่อนอาหารเช้า-เย็น แต่ได้กินตอนกลางวันไปด้วย จะมีผลข้างเคียงไหม

  •  Konticha Prongthale
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูกินยาผิดเวลาหนูกินยาOMEPRAZOLEซึ่งมันเป็นยาโรคกระเพาะที่เค้าให้กินก่อนอาหารเช้า-เย็นแต่หนูดันลืมไปกินตอนกลางวันด้วยจะมีผลข้างเคียงยังไงไหมคะเเล้วต้องกินอีกตอนเย็นไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Konticha Prongthale,

                        ยาโอเมพราโซล (Omeprazole) เป็นยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ใช้ในการรักษาต่างๆ เช่น รักษาแผลในทางเดินอาหาร เช่น แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น แผลในกระเพาะอาหาร หลอดอาหารอักเสบ ใช้รักษาภาวะการหลั่งกรดมากเกินไปเช่น จากกลุ่มอาการโซลลิงเจอร์-เอลลิสัน (Zollinger-Ellison syndrome) ใช้ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้อาหารจากยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เป็นต้น

                   ทั้งนี้ ปริมาณของยาที่ทาน จะขึ้นอยู่กับอายุและโรคที่เป็นด้วย หากเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร ในผู้ใหญ่จะให้ทานครั้งละ 20 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หรือให้รับประทานครั้งละ 40 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน เป็นเวลานาน 4-8 สัปดาห์ เป็นต้น

                   ดังนั้น หากแพทย์ให้ทานวันละ 2 เวลา คือเช้าและเย็น แต่ได้ทานไปในช่วงเวลากลางวันด้วย หากทานตอนเย็นอีก อาจทำให้ได้รับปริมาณยามากเกินความจำเป็น ดังนั้น แนะนำไม่ต้องทานยาอีกในช่วงเย็น แล้วในวันต่อไป ก็ให้ทาน 1 เม็ดในตอนเช้าก่อนอาหารเช่นเดิมค่ะ ซึ่งก็จะไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงอะไรเพิ่มเติมค่ะ