• กินยาคุมกำเนิดและยา fludizol fluconazole ไปพร้อมกันได้หรือไม่

  •  Owen Bk
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยาคุม ไดแอน35 อยู่ค่ะ และทานยา fludizol fluconazole 200 mg. ร่วมด้วย อยากทราบว่าจะมีผลข้างเคียงต่อยาคุมไหมคะ
    Owen Bk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Owen Bk

    ยาคุมกำเนิดเป็นยาที่สามารถทำปฏิกิริยากับยาชนิดอื่นๆได้หลายอย่าง ซึ่งอาจจะทำให้ระดับยาคุมกำเนิดที่ลดลง จนส่งผลต่อประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดได้

    ดังนั้นควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบทุกครั้งว่ามีการใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ โดยปกติแล้วยาคุมกำเนิดกับยาต้านเชื้อรา กลุ่ม fluconazole นั้น เคยมีรายงานว่าส่งผลต่อระดับยาคุมกำเนิดได้แม้จะไม่ได้เป็นข้อกำหนดชัดเจน ดังนั้นแนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลว่ามีข้อบ่งชี้ใดที่ต้องใช้ยาต้านเชื้อรา หรือใช้เป็นแบบรับประทานได้หรือไม่ หรือถ้าต้องใช้จริงๆนั้น ควรใช้ถุงยางอนามัยคุมกำเนิดร่วมไปด้วย จนกว่าจะกินยาต้านเชื้อราครบค่ะ