• กินยารักษานิ่วในไตอยู่ สามารถช่วยตัวเองได้อยู่ไหม

  •  jjkungzx
    สมาชิก

    เมื่อ 5 วันก่อนไปหาหมอเนื่องจากเป็นนิ่วในไต ขนาด 2 มิลมา

    หมอจึงจ่ายยามาให้ 4 ตัวครับ ก็จะมีพวก
    ป้องกันนิ่ว แก้อักเสป ยาสำหรับภาวะต่อมลูกหมากโต ไรพวกนี้
    ซึ่งหลังจากรับยามาก็ไม่รู้ถึงผลข้างเคียง แล้วไปทำการช่วยตัวเองตามปกติ

    แต่เหมือนว่าน้ำเชื้อจะไม่ออกมา แต่มีอาการเหมือนคนสำเร็จความใครเหมือนปกติ ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมเหมือนจะเป็นเพราะยา กลุ่ม silodosin เลยอยากมาสอบถามว่า จะเป็นอะไรไหมครับ

    jjkungzx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jjkungzx

    ยา silodosin หรือชื่อสามัญว่ายา alfuzosin นั้น เป็นยาขยายหลอดเลือดทำให้ความดันเลือดลดลง และยังสามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณต่อมลูกหมากและกระเพาะปัสสาวะ จึงนำมาใช้เป็นยารักษาภาวะความดันโลหิตสูง และอาการปัสสาวะขัดจากภาวะต่อมลูกหมากโตได้

    ซึ่งการใช้ยาตัวนี้อาจจะมีผลข้างเคียงเช่นความดันโลหิตต่ำ วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ง่วงซึม อ่อนเพลีย และยานี้อาจทำให้องคชาตแข็งตัวจนรู้สึกเจ็บหรือแข็งตัวนานกว่า 4 ชั่วโมงได้

    ยาตัวนี้ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการมีเพศสัมพันธ์หรือทำการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง แต่อาจจะทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวผิดปกติได้ดังกล่าวไป แต่ไม่ใช่ผลข้างเคียงที่จะเกิดในผู้ใช้ทุกคน หากทำกิจกรรมทางเพศใดๆแล้วมีอาการผิดปกตินั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและควรนำยาทุกอย่างที่ใช้ไปให้แพทย์ดูด้วย

    jjkungzx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jjkungzx

    ยา silodosin หรือชื่อสามัญว่ายา alfuzosin นั้น เป็นยาขยายหลอดเลือดทำให้ความดันเลือดลดลง และยังสามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณต่อมลูกหมากและกระเพาะปัสสาวะ จึงนำมาใช้เป็นยารักษาภาวะความดันโลหิตสูง และอาการปัสสาวะขัดจากภาวะต่อมลูกหมากโตได้

    ซึ่งการใช้ยาตัวนี้อาจจะมีผลข้างเคียงเช่นความดันโลหิตต่ำ วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ง่วงซึม อ่อนเพลีย และยานี้อาจทำให้องคชาตแข็งตัวจนรู้สึกเจ็บหรือแข็งตัวนานกว่า 4 ชั่วโมงได้

    ยาตัวนี้ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการมีเพศสัมพันธ์หรือทำการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง แต่อาจจะทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวผิดปกติได้ดังกล่าวไป แต่ไม่ใช่ผลข้างเคียงที่จะเกิดในผู้ใช้ทุกคน หากทำกิจกรรมทางเพศใดๆแล้วมีอาการผิดปกตินั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและควรนำยาทุกอย่างที่ใช้ไปให้แพทย์ดูด้วย