• กินยากรดโฟลิคเพื่อบำรุงครรภ์ แล้วกินยาลดความอ้วนด้วย จะมีผลกระทบอะไรไหม

  •  Teerapong Paethong
    สมาชิก
    กินยาที่มีกรดโฟลิตแล้วกินยาลดความอ้วนด้วยจะมีผลกระทบอะไรไหมค่ะ เนื่องจากเราจากจะบำรุงตัวเองก่อนจะปล่อยมีน้อง เลยรับประทานยาที่มีกรดโฟลิต แล้วเราทานยารลความอ้วนอยู่ด้วยจะส่งผลกระทบอะไรไหมค่ะ
    Teerapong Paethong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teerapong Paethong

    การลดน้ำหนักนั้น แนะนำกระทำด้วยวิธีการที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพด้วยการควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์ เช่น คาร์โบไฮเดรต ควรเลือกรับประทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สามารถเลือกชนิดตามที่ชอบได้ ทำอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-40 นาที

    ไม่ควรใช้ยาลดความอ้วนเพื่อการลดน้ำหนัก เพราะในทางการแพทย์ปัจจุบันยังไม่มียาลดความอ้วนตัวใดที่ปลอดภัยในทางการแพทย์ อาจมีผลข้างเคียงที่อันตรายต่อร่างกายได้หลายอย่าง

    การใช้กรดโฟลิกขณะตั้งครรภ์มีความสำคัญ เพื่อให้บุตรไม่มีความผิดปกติของระบบประสาท แนะนำกินยาตามแพทย์จ่ายมาอย่างเคร่งครัด และควรหยุดการใช้ยาลดความอ้วนดังกล่าวมา จะดีที่สุด