• มีก้อนที่คอ กลิ้งได้ เป็นมาหลายเดือน ตรวจเลือดไทรอยด์กับ HIV ผลปกติ แต่ก้อนไม่ยุบ

  •  Tom ShoZa
    สมาชิก
    ผมมีก้อนที่คอกลิ่งได้เป็นมาหลายเดือนแล้วเคยไปตรวจเลือดไทรอยด์กับHivหมอบอกปกติแต่มันยังไม่ยุบเลยมันจะยุบไกมผมกังวล

    สวัสดีค่ะ คุณ Tom ShoZa,

                      ก้อนที่คอด้านซ้าย อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น หากกดอาจมีการเจ็บเล็กน้อย

                      2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด

                       5. เป็นโรคของต่อมน้ำลาย เช่น เนื้องอกต่อมน้ำลาย มะเร็งต่อมน้ำลาย แต่ก้อนจะแข็ง กลิ้งไม่ได้ และโตขึ้นเรื่อยไ

                        6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                         7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                         หากเป็นมาหลายเดือนแล้ว ก้อนไม่โตขึ้น ไม่มีอาการไข้ ไม่มีน้ำหนักลด ก็ไม่ได้เกิดจากวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือโรคของต่อมน้ำลาย ส่วนการติดเชื้อ HIV หากตรวจเลือดแล้วไม่พบ ก็ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ HIV ค่ะ ส่วนต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อใบริเวณใกล้เคียง หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น ไม่ได้เป็นไข้หวัดบ่อยๆ ไม่ได้มีฟันผุ ไม่ได้เป็นภูมิแพ้ ก็ไม่น่าใช่ต่อมน้ำเหลืองโตเช่นกัน ดังนั้น ก็อาจเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอกก็ได้  ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร หากก้อนไม่โตขึ้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ แต่หากก้อนโตขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ