• มีก้อนที่ขาหนีบ บวม มีไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดหลัง ปวดศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Pornchita Jan Sonnong
    สมาชิก
    คือตงที่ขาหนีบอะคะมันอาการบวมและเป็นลูกๆขึ้นมาคะ แต่ไม่มีแผลนะคะมีแต่การบวมนูนๆขึ้นมาคะ และยังมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดหลังตลอดเวลาเลยคะ ก้มมากๆก็มีอาการบฃปวดหัวด้วยคะ
    Pornchita Jan Sonnong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornchita Jan Sonnong

    อาการบวม คลำได้ก้อนที่ขาหนีบนั้นอาจจะเกิดจากการมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อของบริเวณใกล้เคียงหรือที่บริเวณต่อมน้ำเหลืองเอง การมีผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้เกิดฝีหนองเป็นก้อน การมีก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่อักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งหากเป็นมาเฉียบพลันภายใน 1 สัปดาห์ ร่วมกับมีไข้ ปวดตามตัวมาก อาจเป็นการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองหรือที่ชั้นผิวหนังได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือการกรีดระบายหนองถ้าจำเป็นต่อไป

    เบื้องต้นสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทก ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก รักษาความสะอาดของผิวหนังภายนอกให้ดี