• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและกินยาคุมฉุกเฉินตามไป ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนพ.ค.แล้ว ประจำเดือนจะมาไหม จะท้องไหม

  •  Nack Suphawit
    สมาชิก
    สวัสดีดีครับ ผมมีอะไรกับแฟนครั้งแรกใส่ถุงยางแฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปแต่ถุงยางไม่รั่วนะครับแฟนผมเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติมาครั้งล่าสุดคือเดือนพฤษภาคมแต่ตอนนั้นยังไม่เคยมีอะไรกันอยากทราบว่าแฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วประจำเดือนจะมาตอนไหนครับ แล้วจะท้องรึป่าวครับ คุณได้ส่ง ไม่กี่วินาทีที่แล้ว ได้
    Nack Suphawit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nack Suphawit

    การใช้ถุงยางอนามัยนั้น ถ้าไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก แต่หากมีการใช้แล้วนั้น ก็ควรใช้อย่างถูกต้อง คือใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด

    หากประจำเดือนมาล่าสุดตั้งแต่เดือนพค.นั้น ถือว่ามีความผิดปกติ ไม่ว่าเกิดจาก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง  ที่แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ซึ่งตอนนี้จะบอกเรื่องการตั้งครรภ์จากประจำเดือนได้ยาก หากอยากตรวจยืนยันเบื้องต้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่เป็นไปได้ต่อไป