• กินยาคุมแบบแผงได้ 1-2 ชั่วโมงแล้วไปปัสสาวะออกมา จะต้องกินยาใหม่ไหม

  •  Babo1902
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบมากๆ ค่ะ กินยาประมาณ 5 ทุ่ม แล้วปวดปัสสาวะตอนตี 1 เลยไปปัสสาวะ เราจะต้องกินยาใหม่ไหมคะ
    Babo1902  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Babo1902

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    การจะต้องรับประทานยาชดเชยก็ต่อเมื่อมีอาการอาเจียนภายใน 30 นาทีหลังกินยา หรือมีอาการท้องเสียเรื้อรังหลังจากนั้น ซึ่งการไปปัสสาวะนั้นไม่ได้มีผลใดๆต่อการออกฤทธิ์ของยา และไม่ได้ขับยาออกมา จึงไม่มีความจำเป็นต้องกินยาเข้าไปใหม่ค่ะ