• กินยาคุมฉุกเฉินไป ไม่มีเลือดออกหลังจากนั้น แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Supaphorn Bussabong
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ที่7มีนา กินยาคลุมฉุกเฉินวันที่7มีนาแบบเม็ดเดียว ปกติจะมีเลือดออกภายใน7วันหลังกินยา เเต่หนูไม่มี เเล้วพอมาวันที่29มีนา-3มีนา มีเลือดออกมาซึ่งหนูไม่มั่นใจว่าคือเลือดผลจากยาหรือประจำเดือนคะหมอพอจะรู้ไหมค่ะว่าเป็นผลจากยาหรือจะจำเดือน เเล้ววันนี้30เมษาเเล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะมีโอกาสท้องไหมค่ะ หนูใช้ที่ตรวจเเล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ
    Supaphorn Bussabong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supaphorn Bussabong

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ มักจะรับประทานเพียงแค่ 1 เม็ดหรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซึ่งมักเกิดภายใน 1-2 สัปดาห์หลังใช้ยา ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ แต่ไม่จำเป็นว่าต้องมีผลข้างเคียงจึงจะแปลว่ายาได้ผล

    จากที่กล่าวมานั้น เลือดที่ออกมา เกิดนานเกินกว่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยา จึงอาจจะเป็นประจำเดือนตามปกติ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าประจำเดือนในเดือนนี้มาล่าช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป