• กินยาคุมกำเนิดแล้วสิวขึ้น ผิวแห้งลอก ควรทำอย่างไร

  •  kittiyapaN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้หนูมีสิวที่หน้าพอสมควร เลยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกินยาคุมเพื่อลดสิว แล้วได้ซื้อยาคุมไดแอน35มาค่ะ กินไป1แผงรู้สึกว่าสิวแทบจะหายอักเสบทั้งหน้า ตอนนั้นสิวลดลงเห็นได้ชัดลูบหน้าไม่มีสิวอักเสบเลยค่ะ แต่ว่าหลังจากแฟนรู้ว่ากินยาคุมก็คุยกันแล้วเปลี่ยนเป็นยี่ห้อYaz ในแผงที่สอง พอเปลี่ยนมากินยาสได้สองสามวันสิวอักเสบก็ขึ้นเต็มหน้าเลยค่ะ รู้สึกหน้าแห้งจนลอกเลย สิวก็ขึ้นอักเสบ หนักกว่าก่อนกินไดแอนอีกค่ะ ตอนนี้กำลังจะกินยาสแผงที่2 อยากทราบว่าสิวที่ขึ้นเป็นเพราะแพ้ยาคุมรึเปล่าคะ อาการอื่นไม่มีเวียนหัว อาเจียนนะคะ แค่สิวขึ้นและหน้าแห้งจนลอกบริเวณมุมปากแค่นั้น ถ้าแพ้จริงต้องหนุดกินไปมั้ยคะ หรือมันคืออาการของผลข้างเคียงรึเปล่า ประจำเดือนมาเร็วกว่าเดือนที่แล้วด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    kittiyapaN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkittiyapaN

    ยาคุมกำเนิดชนิด Yaz เป็นยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำ จำนวน 24 เม็ด และจะเป็นเม็ดแป้งอีก 7 เม็ด

    โดยส่วนประกอบของยาคุมกำเนิดชนิดนี้มีฮอร์โมนโปรเจสตินและฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย จึงอาจช่วยลดปัญหาสิว ผิวมัน ขนดกได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะมีปัจจัยกระตุ้นอื่นๆที่ทำให้เกิดสิวอักเสบและหน้าลอกได้ เพราะกลไกการเกิดสิวยังมีอีกหลายอย่างนอกจากเรื่องฮอร์โมนเพศ เช่นการดูแลทำความสะอาดใบหน้า หรืออาจเป็นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส สารระคายสัมผัสก็ได้เช่นกัน

    แนะนำการดูแลรักษาความสะอาดผิวหน้าให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆ หรือโฟมล้างหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองล้าง ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ถ้าไม่สบายใจว่าเกิดจากยาคุมหรือไม่ อาจจะหยุดยาไปก่อน และคุมกำเนิดด้วยการใช้ถุงยางอนามัยแทน และถ้าผื่นเห่อมาก อักเสบเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม