• อาการอ่อนเพลีย รู้สึกคลื่นไส้ แต่อาเจียนไม่ออก มึนศีรษะ เป็นอาการของอะไร

  •  MissA
    สมาชิก
    คืออาการเกิดขึ้นเมื่อวานแล้ว แต่ตอนเช้าวันนี้ยังปกติดีพอสักพักก็อ่อนเพลียรู้สึกเหมือนจะอาเจียนแต่ก็ไม่อาเจียน เวลาลุกก็มึนหัว แล้วก็มีอาการท้องเสีย แล้วก็ปวดหัวเป็นๆหายๆปวดท้องแบบไม่ค่อยมาก แล้วก็เวลาหิวพอจะกินก็กินไม่ลงเหมือนไม่อยากกินแล้วค่ะแต่ก็หิว อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรคะ
    MissA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMissA

    อาการอ่อนเพลีย รู้สึกคลื่นไส้ แต่อาเจียนไม่ออก มึนศีรษะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนน้อย การมีภาวะอาหารเป็นพิษทำให้คลื่นไส้ ปวดมวนในท้อง มีไข้ ถ่ายเหลวได้ หรือเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากันทำให้เวียนศีรษะได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา แนะนำการรับประทานอาหารสุกสะอาดให้เป็นเวลา ถ้ามีอาการมาก สามารถรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ร่วมกับพักผ่อนให้เพียงพอ

    ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา คลื่นไส้ อาเจียนมาก จนทำให้กินได้น้อยอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม