• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 12 ชั่วโมง แฟนปวดท้องน้อย อุจจาระไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  somsark
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์แฟนวันที่ 27 เมษา แล้วให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน 29 เมษา ปจด มา 4 5 6 พฤษภา แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกทีวันที่ 14 พฤษภาคม ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินภายใน 12ชั่วโมง หลังจากนั้นแฟนปวดท้องน้อย อุจาระไม่ออก มันเกิดจากอะไรหรอครับ
    somsark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsomsark

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมา การปวดท้องน้อยหลังใช้ยา อาจสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับยา หากได้ใช้ยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    ควรสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และอาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะอีกครั้ง และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพต่ำกว่า ผลข้างเคียงต่างๆมากกกว่าค่ะ

    somsark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsomsark

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมา การปวดท้องน้อยหลังใช้ยา อาจสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับยา หากได้ใช้ยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    ควรสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และอาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะอีกครั้ง และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพต่ำกว่า ผลข้างเคียงต่างๆมากกกว่าค่ะ

    somsark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsomsark

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมา การปวดท้องน้อยหลังใช้ยา อาจสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับยา หากได้ใช้ยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    ควรสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และอาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะอีกครั้ง และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพต่ำกว่า ผลข้างเคียงต่างๆมากกกว่าค่ะ

    somsark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsomsark

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมา การปวดท้องน้อยหลังใช้ยา อาจสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับยา หากได้ใช้ยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    ควรสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และอาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะอีกครั้ง และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพต่ำกว่า ผลข้างเคียงต่างๆมากกกว่าค่ะ

    somsark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsomsark

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมา การปวดท้องน้อยหลังใช้ยา อาจสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับยา หากได้ใช้ยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    ควรสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และอาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะอีกครั้ง และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพต่ำกว่า ผลข้างเคียงต่างๆมากกกว่าค่ะ