• กินยาคุม6เม็ดแล้วต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ

  •  Montakan
    สมาชิก
    วันที่ 30 ต.ค ช่วง ตี2-4 หนูมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน หนูกินยาคุมฉุกเฉินตอนเที่ยง แล้ววันที่ 31 หนูมีเพศสัมพันธ์แล้วกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบ พอวันที่ 2 หนูเริ่มกินยาคุมแบบแผง กินได้ 6เม็ด(วันที่7)หนูมีเพศสัมพันธ์ช่วง 5-6ทุ่มหนูเลยกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบในวันที่ 8 ช่วง5โมงเย็น วันที่9 มีเพศสัมพันธ์ป้องกันแต่ถุงยางอนามัยแตกเลยเกิดการหลั่งใน อยากทราบว่าหนูต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหมคะ
    Montakan  Montakan
    สมาชิก
    จากวันที่ 2-9 หนูกินยาคุมแบบแผงสม่ำเสมอค่ะไม่ได้หยุดกิน
    Montakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Montakan

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด แต่ไม่แนะนำการใช้ยานี้ติดกันบ่อยๆ เพราะอาจลดประสิทธิภาพของยา และไม่ควรใช้ในลักษณะแทนการกินยาคุมแบบแผงรายเดือนปกติ

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ และถ้าใช้ติดต่อกันหลายๆครั้ง โอกาสเกิดผลข้างเคียงก็มีมากขึ้น

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ถุงยางอนามัยแตกด้วย ก็อาจมีข้อบ่งชี้ต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน ถ้าไม่มาตามปกติเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป