• เริ่มกินยาคุมแผงแรก กินไปได้ 8 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Immii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันเริ่มกินยาคุมแผงแรกแบบ 28 เม็ด พอกินไปได้ 8 เม็ด ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยหลั่งนอก ดิฉันต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉิน ภายในวันวันนั้นเลย จะกลับมากินยาคุมแบบแผงเม็ดที่ 9 เลยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Immii,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากทานในช่วงเวลาอื่นนอกเหนือจกานี้ ต้องทานไปอย่างน้อย 7 วัน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                          ดังนั้นหากทานมาต่อเนื่อง  8 วัน โดยที่ไม่มีวันที่ลืมทานยา ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วม ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยอย่างน้อยในการทาน 2 แผงแรกค่ะ