• เป็น PCOS กินยาคุมเพื่อรักษามาเป็นแผงที่ 3 แล้ว การมีเพศสัมพันธ์ในวันไข่ตก จะท้องไหม นับวันปลอดภัยอย่างไร

  •  ื์Nnnnn
    สมาชิก

    กินยาคุมรักษา pcos แผงที่ 3 ประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่พอกินยาประจำเดือนมา ทุก 28 วัน

    อยากถามว่า

    1.      มีประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.. 65 หมด 24 ก.ย. 65  เริ่มกินยาคุม วันที่ 23 กย. 65 มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 3 ต. 65 หลังกินยาคุมไป 10 เม็ด + ใส่ถุงยาง หลั่งนอก มีโอกาส ตั้งครรภ์มั้ยคะ (ดูในแอฟคือวันตกไข่)

    2.     การมีเพศพันธ์ ที่ปลอดภัยควร นับระยะ จากการกินยาคุม หรือ นับจากช่วงประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nnnnn,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยทานมาเป็นแผงที่ 3 แล้ว และที่ผ่านมา ทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ในวันใดค่ะ โดยทุกวันคือวันที่ปลอดภัย สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

                        ดังนั้น การที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ต.ค. โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยกว่า 1% และหากใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีค่ะ

                        และเมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว ยาคุมก็จะไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น โอกาสที่ไข่จะตกก็ไม่น่ามีค่ะ อีกทั้ง หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่ามีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่อยู่เดิม (PCOS) ก็ไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ เพราะในภาวะนี้ คือภาวะที่เกิดจากการไม่มีไข่ตกค่ะ