• ลืมเอายาคุมแผงเดิมมา เหลืออีก 2เม็ดสุดท้าย (แบบ28เม็ด) ต้องทำอย่างไร

  •  tamarind
    สมาชิก
    ลืมเอายาคุมแผงเดิมมา เหลืออีก2เม็ดสุดท้าย (แบบ28เม็ด) สามารถซื้อแผงใหม่ยี่ห้อเดิมกินต่อที่สองเม็ดสุดท้ายได้ไหม หรือทำไงได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tamarind,

                     หากยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่ เป็นชนิด 28 เม็ด ยี่ห้อโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 21 เม็ด ส่วนอีก 7 เม็ดสุดท้ายที่เหลือ ก็จะเป็นเม็ดแป้ง มีส่วนน้อยที่เป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 24 เม็ด และอีก 4 เม็ดสุดท้ายเป็นเม็ดแป้ง

                     ดังนั้น หากเหลือยาคุมอยู่ 2 เม็ดสุดท้าย  ก็เท่ากับเป็นเม็ดแป้ง ดังนั้น หากไม่ได้นำยามาทาน ก็ไม่จำเป็นต้องทานไปก็ได้ และสามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้เลย หรืออาจเว้นไป 2 วัน ให้เท่ากับจำนวนเม็ดยาที่เหลือ 2 เม็ด แล้วจึงค่อยเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ก็ได้ค่ะ ไม่มีความแตกต่างกันในแง่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ