• กินยาคุมแบบแผงได้วันที่ 20 แล้วประจำเดือนมา หลังจากนั้นก็มากระปริดกระปรอยติดกัน 6 วัน เกิดจากอะไร

  •  Jirapon Boonsong
    สมาชิก

    กินยาคุมครั้งแรก ประจำเดือนมาเม็ดที่20 จากนั้นก็เป็นประจำเดือนกะปริดกะปรอย มา5 วัน แล้ววันที่6 ประจำเดือนมามาก ปกติเป็นประจำเดือน เป็นแค่5วัน แต่มากินยาคุมเป็น6วันแล้วค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ

    Jirapon Boonsong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirapon Boonsong

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที แต่หากเริ่มไปกินช่วงเวลาอื่น แนะนำการกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยปกติแล้วประจำเดือนควรจะมาในช่วงที่กินยาคุมแบบแผงรายเดือนครบเม็ดที่เป็นฮอร์โมน 21 เม็ดค่ะ ไม่ควรจะมาในช่วงก่อนกินยาที่เป็นฮอร์โมนครบ ถ้าออกมาก่อน อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซึ่งอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาเอง ออกได้แค่กระปริดกระปรอย หรือเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์

    จากที่กล่าวมา เนื่องจากอยู่ในช่วงที่ใกล้ยาจะหมดแล้ว แนะนำการสังเกตรอบเดือนที่ออกมาก่อน หากออกมาภายใน 7 วันแล้วหยุดเอง อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้ เมื่อกินยาเม็ดแป้งครบ 7 วัน หรือเว้นยาครบ 7 วันกรณีเป็นแบบ 21 เม็ดแล้ว อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ก็ได้ จึงค่อยเริ่มยาแผงถัดไป