• เลิกกินยาคุมชนิดให้นมลูก และมากินชนิด 21 เม็ด แต่มีอาการนมคัด น้ำนมไหล เพราะอะไร

  • หมอค่ะคือเมื่อก่อนหนูให้นมลูกค่ะกินยาคุมแบบชนิดให้นมบุตรพอมาตอนนี้ลูกไม่ได้กินนมแล้วค่ะก็เลิกกินยาคุมตัวนั้นแล้วเปลี่ยนมากิน ยาคุม21เม็ดค่ะ พอกินแล้วมีอาการนมคัดมีน้ำนมไหลค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บุรินรัตน์ จีนตะขบ,

                          ยาคุมกำเนิดโดยทั่วไป ที่เป็นชนิดฮอร์โมนรวม โดยปกติ จะไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงของการมีน้ำนมไหล ดังนั้น อาการเต้านมคัดและมีน้ำนมไหล อาจเนื่องจากเพิ่งมีการหยุดให้นมลูกไป ฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งน้ำนมจึงอาจยังมีอยู่ หรือหากยังมีการบีบนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ น้ำนมก็ยังอาจมีการสร้างอยู่ได้ ดังนั้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ และไม่ควรไปบีบนวด หรือคลึงเต้านม อาการคัดตึงและน้ำนมไหลก็น่าจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปในที่สุดค่ะ แต่หากผ่านไปนานเป็นเดือนหรือหลายเดือนแล้ว ยังคงมีน้ำนมไหลออกมาเอง โดยที่ไม่ได้เกิดจากการไปบีบ นวด คลึง ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีเนื้องอกในท่อน้ำนม มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เป็นต้น ดังนั้น ในกรณีนี้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ