• กินยาคุม 21 เม็ด ยาคุมหมดเมื่อวาน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสตั้งครรภ์แค่ไหน

  •  Gifty
    สมาชิก
    ยาคุมพึ่งหมดเมื่อวานค่ะ แล้ววันนี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางและไม่ได้หลั่งใน จะมีโอกาสตั้งครรภ์มาก-น้อยแค่ไหนคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Gifty,

                      หากที่ผ่านมา ทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง โดยทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ซึ่งรวมถึงช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วันด้วย ดังนั้น จึงสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                       อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยาคุมกำเนิด ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ก็สามารถใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยได้ค่ะ