• ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมา สามารถไปฝังยาคุมได้เลยไหม

  • ถ้าเกิดว่ากินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาสามารถไปฝังยาคุมได้เลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อปิงปอง ถามเพื่อนได้,

                        หากเลือดออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ และไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวอาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                        อย่างไรก็ตาม หากต้องการฝังยาคุมกำเนิด ก็สามารถไปรับการฝังได้ แต่แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนที่ฝังยาคุม เพื่อให้แน่นอนว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อฝังยาคุมไปแล้ว ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ยาฝังได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ

                        แต่หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่จำเป็นต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ และหากได้ฝังยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ