• นัดฉีดยาคุม 25 พ.ค. ไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ประจำเดือนมาได้ 2 วันแล้ว

  • สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนุคุมกำเนิดโดยการฉีดยาคุมแบบ1เข็ม3ด.แต่หนุลืมฉีดมาประมาน2อาทิตย์แล้วค่ะวันนัดคือวันที่25พ.ค.ที่ผ่านมาแล้วหนุก้อมีอะไรกับแฟนไป3ครั้งค่ะแต่หลั่งข้างนอกหนุมีโอกาสจะท้องมั้ยคะ? แล้วหนุจะเริ่มฉีดได้อีกตอนใหนคะ (ตอนนี้เป็น"ปจด."อยู่เป็นได้2วันแล้ว ) ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อิช้อย' ตะเม็ด'ดด.

                        โดยปกติ เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) การทำงานของรังไข่และการโอกาสในการตั้งครรภ์ ก็จะเกิดขึ้นภายในประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้ แต่ในขณะที่บางรายอาจเกิดขึ้นเร็วสุดภายใน 3 เดือน

                        ดังนั้น หากกำหนดนัดฉีดยาคุมคือ 25 พ.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ เนื่องจากได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม หากได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       หากต้องการฉีดยาคุมกำเนิดต่อ สามารถที่จะไปฉีดได้เลย โดยไม่ควรเกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาก็ได้ ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ