• กินยาคุม 21เม็ดแบบชดเชยไป 2 เม็ด แล้วอาเจียนหลังจากนั้น 1 ชั่วโมง ต้องทำอย่างไร

  •  ชิน จัง
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ คือลืมกินยาคุม แล้ววันต่อมา เลยกิน2เม็ด แต่หลังจากนั้นอีกราว 1ชม. ก็อ้วก ต้องทำอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ
    ชิน จัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชิน จัง

    การลืมใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนไป 1 เม็ดนั้น ให้กินทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติจนหมดแผง

    จากที่กล่าวมา ก็เป็นการกินชดเชยที่ถูกต้องเช่นกัน โดยหลังการกินยาคุม หากมีการอาเจียนออกมาภายใน 30 นาที ควรจะหายามากินชดเชยเข้าไป เพื่อให้ยาได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง แต่หากเลยจาก 30 นาทีหลังกินยาไปแล้ว ส่วนใหญ่ยาจะถูกดูดซึมจากกระเพาะอาหารเข้าไปหมด ไม่น่าจะจำเป็นต้องกินซ้ำอีก

    ให้กินยาในแผงนี้ต่อไปจนหมด และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่ยาหมดแผงไปแล้วอีกครั้ง