• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง มีโอกาสท้องไหม

  •  NB
    สมาชิก

    ประจำเดือนวันแรกมาวันที่ 6 พย มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยาง ไม่มีการหลั่งใน วันที่ 11 พย แต่ปรกติกินยาคุมกำเนิด เดือนนี้เดือนที่ 4 รอบเดือนเฉลี่ย 27-29 วันค่ะ มีโอกาสท้องมากแค่ไหนคะ

    NB  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ poupee

    การใช้ยาคุมกำเนิดดังกล่าวมา ถ้าเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือน และมีการใช้อย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ ยามีประสิทธิภาพประมาณ 95-99%

    โดยยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น จะต้องกินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ถ้าได้ใช้ยาอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก แม้เพศสัมพันธ์ที่มีจะไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีอื่นๆอีก ไม่จำเป็นต้องทำการนับวัน เพราะถ้ากินยาคุมอยู่จะไม่มีไข่ตก ให้สังเกตรอบเดือนเมื่อหมดแผงยาอีกครั้ง ถ้ามาตามปกติ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ