• กินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ทานได้ 22 เม็ด แล้วมีเลือดออกไวกว่าปกติที่เคยกิน เกิดจากอะไร

  • ทานยาคุมมา12หรือ13แผงแล้วนี้แหละค่ะ ทาน28เม็ดของไมนอส ปกติมีประจำเดือนตอนทานเม็ดที่26 แต่แผงล่าสุดนี้ มีเลือดออกเป็นเลือดเลย ปกติจะมีลิ่มเลือดก่อน มันผิดปกติ และมีเลือดออกตอนทานเม็ดที่22 อยากทราบว่ามันผิดปกติมั้ยคะ แล้วยาคุมไม่ควรทานติดต่อกันเกินกี่แผงหรอคะ ขอบคุณค่ะ
    บาลาบาลาซัม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanawan Kham-in

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็นแบบ 28 เม็ดที่เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีเลือดออกมาตอนกินยาเม็ดที่ 22 คือกินเม็ดฮอร์โมนครบไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นช่วงที่รอบเดือนน่าจะมาได้เป็นปกติ

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตเลือดที่ออกอีกครั้ง ถ้าออกมาต่อเนื่องเกิน 7 วัน อาจเป็นเลือดออกผิดปกติ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    ส่วนยาคุมนั้น ไม่ได้มีกำหนดชัดเจนว่าห้ามกินเกินกี่แผงติดกัน คือสามารถใช้ได้ในระยะยาวหลักปีได้ แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะมีโรคบางอย่างที่สัมพันธ์กับการใช้ยาคุมต่อเนื่องยาวนานหลายปีขึ้นไปเช่นกลุ่มเนื้องอกในตับ เส้นเลือดดำอุดตัน ความผิดปกติของเส้นเลือดต่างๆในร่างกายที่สัมพันธ์กับการได้รับฮอร์โมนเพศหญิงต่อเนื่อง ถ้าไม่สบายใจ อาจจะมีช่วงที่เว้นการใช้ยา ไปใช้ถุงยางสลับไปบ้างได้เช่นกัน