• กินยาคุมรายเดือนผิดวัน โดยกินยาเม็ดที่ 21 แทนในวันที่ 11 วันต่อมาเลยกินเม็ดที่ 11 และ 12 พร้อมกัน จะมีผลอะไรไหม

  • พอดีว่าหนูกินยาเม็ดที่ 21แทนวันที่11แทนค่ะเช้ามาหนูเลยมากินเม็ดวัน11-12กินค่ะ แบบนี้จะท้องไหมค่ะ มีผลอะไรมั้ยค่ะ
    รักเทอ เลือก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รักเทอ เลือก

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที และต้องกินทุกเม็ดจนหมดแผงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาในแผงนั้นๆ

    ยาคุมเมอซิลอน 21 เป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนเท่ากันทั้ง 21 เม็ด ดังนั้นการรับประทานยาคุมย้อนศรหรือสลับเม็ดก็ยังสามารถคุมกำเนิดได้

    ให้กินต่อเนื่องจนหมดแผง สังเกตรอบเดือนช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง หากประจำเดือนไม่มาในช่วงเว้นยา 7 วัน ควรยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มยาแผงใหม่ค่ะ