• มีอาการปวดประจำเดือนและมีสิว หมอแนะนำให้ทานยาคุมกำเนิด ทานแล้วหายปวดและสิวหาย ควรกินต่อไหม

  •  Chawannuch Putwatthana
    สมาชิก
    พอดีว่าเคยไปปรึกษาคุณหมอเรื่องอาการปวดประจำเดือนและสิวบุกค่ะ ตอนนั้นคุณหมอก็ประเมินว่าทั้งรอบการมาของประจำเดือนและอาการปวดถือว่าปกติ ถ้าอยากกินยาคุมก็สามารถกินได้ โดยได้แนะนำยาสมิน 21 เม็ดและวิธีการกินมาค่ะ ตอนนี้อาการปวดไม่มีเลย หน้าก็ใส และประจำเดือนมาตรงกันทุกรอบ ไม่คลาดเคลื่อนเลย แต่เคยอ่านเรื่องผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมติดต่อกันนาน ทำให้เป็นกังวลใจ เลยอยากปรึกษาคุณหมอค่ะว่าควรหยุดกินตอนไหนคะ หรือสามารถกินต่อไปได้ในกรณีที่ไม่มีผลข้างเคียงอะไร (ตอนนี้กินมาได้ 6-7 เดือนเเล้วค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Chawannuch Putwatthana,

                           หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ทานเพื่อลดอาการปวดท้องประจำเดือน และรักษาสิวที่เกิดจากฮอร์โมน เมื่อทานแล้ว อาการปวดท้องและสิวได้หายไป ก็แนะนำควรหยุดทานยาคุม ไม่ควรทานต่อเนื่องไปนานๆ โดยไม่จำเป็น ซึ่งแม้การทานยาคุมกำเนิดจะไม่ได้อันตรายอะไร แต่การทานยาต่างๆ โดยไม่มีข้อบ่งชี้ ย่อมไม่ควรทำ หรือเมื่ออาการหรือโรคได้หายแล้ว ก็ไม่ควรทานยาต่อไป เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาได้ค่ะ