• กินยาคุมมา 2 ปีกว่าแล้วหยุดทาน แล้วประจำเดือนไม่มาเลยกลับมาทานใหม่ ทานไม่หมดแผงแล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูกินยาคุมมาได้ 2 ปีกว่าๆแล้วค่ะแล้วกินมาตลอด เมื่อ 2 เดือนที่แล้วหนูอยากลองไม่กินดูบ้างน่ะค่ะว่าจะเป็นยังไง เลิกกินเดือนแรก ประจำเดือนมาวันที่ 11 ส.ค. ค่ะ พอมาเดือนที่ 2 รอจนวันที่ 20 ยังไม่มาเลยได้ปรึกษาเภสัชว่าควรซื้อยาคุมดีมั้ยเพื่อจะได้ปรับฮอร์โมนให้มาตามกำหนด เขาบอกให้ลองรอ 2-3 วัน ประสานวันที่ 23 หนูได้ไปซื้อยามากินค่ะ แต่หนูกินได้ถึงวันที่ 3 ตุลา แล้วมีเลือดออกช่วงตอนเย็นค่ะ หนูอยากรู้ว่าเกิดสาเหตุอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เธอและเขา ที่ไม่เคยลืม

    การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการของฮอร์โมนเพศหญิงยังไม่สมดุลจากที่เพิ่มเริ่มรับประทานยาคุมใหม่นะคะ อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยแบบนี้ได้ตอนที่เริ่มยาช่วง 2-3 แผงแรกนะคะ

    แต่หากรับประทานยาต่อเนื่อง ตรงเวลา สม่ำเสมอแล้วยังมีปัญหานี้ในแผงที่ 4ขึ้นไป แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ