• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันถัดมากินยาคุมกำเนิด กินได้ 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  NI SA
    สมาชิก
    แฟนแตกในค่ะ แล้วหลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ด วันถัดมากินยาคุมแบบแผง ได้ 3 วัน แฟนแตกในอีกครั้ง แล้วก็ลืมเอายาคุมไปกิน4 ชม.แล้วมากินค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดหลัง ปวดท้องน้อย มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NI SA,

                     หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                      ส่วนการทานยาคุมกำเนิด หากไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากทานไปเพียง 3 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ก็ควรต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ

                       และหลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปตามเลาเดิมปกติ และเมื่อทานยาจนหมดแผงแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        สำหรับอาการปวดหลัง ปวดท้องน้อย หากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่เกิดขึ้นเร็วภายในไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ค่ะ อาการดังกล่าว อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตอื่นๆ เช่น มีกล้ามเนื้อหลังอักเสบ มดลูกอักเสบ เป็นต้น